Chào mừng khách viếng thăm! Để sử dụng mọi tính năng bạn hãy vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký.

Thông báo

Icon
Error

DUONGTHUAN Offline
#1 Đã gửi : 10/12/2012 lúc 05:28:15(UTC)
DUONGTHUAN

Danh hiệu: Thành Viên Nổi Trội

Gia nhập: 17-08-2012(UTC)
Bài viết: 170
Đến từ: Hanoi

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 13 lần trong 12 bài viết
TIẾNG TÀY, VĂN HÓA TÀY ĐANG PHỤC HƯNG

Với tất cả sự vui mừng của một người Tày hôm nay tôi phải nói câu: Tuyệt vời. Lý do đơn giản là tôi lại biết thêm một trang mạng mới của tác giả Nguyễn Tiến Quốc ở Đông Viên, Chợ Đồn, Bắc Kạn có tên trang web: nguyentienquocbk đã pot đến hơn 60 bài hát dân ca Tày với gần như đầy đủ các làn điệu của các vùng miền dưới tiêu đề: Hát Then Bắc Kạn hay quá số : 1, 2,…54, 55,…
Như vậy bản thân tôi tự tin rằng tiếng Tày và văn hóa Tày đang hồi sinh mạnh mẽ tương đương với tốc đô internet sau một thời gian “ngủ yên” với suy nghĩ sau:
A.Cơ sở niềm tin:
1/Văn hóa Tày có sức sống mãnh liệt trong quần chúng: Cũng như trong các bài viết trước, tôi cũng như nhiều người rất băn khoăn về sự mai một của tiếng Tày và văn hóa Tày với các hiện tượng như : trẻ con Tày không biết nói tiếng Tày, Cả làng có nơi cả vùng rộng dân Tày nói tiếng Kinh, cán bộ Tày không nói tiếng Tày, các sinh hoạt văn hóa Tày như Pựt, Tảo, Then, Cọi, Quan Làng*… bị “biến mất” ở nhiều nơi do nhiều nguyên nhân.
Sau một thời gian sưu tầm,tìm hiểu qua các trang mạng trên Internet, đặc biệt là sự giao lưu học hỏi qua các nhà văn, nhà thơ Tày như: Hoàng Triều Ân (82 tuổi) ở Cao Bằng, nhà thơ nghiệp dư,hội viên HVHNT Việt Nam, nguyên chủ tịch huyện Nà Hang Ma Văn Đức , Kĩ sư Tống Đại Hồng nguên giám đốc sở Điện Tuyên Quang, nhà thơ, dịch giả ,nhạc sỹ Triệu Lam Châu ở Tuy Hòa, nhà văn Hoàng Tương Lai (con trai nhà văn Hoàng Hạc) ở Yên Bái, nhà thơ Dương Thuấn và tuyển tâp thơ đồ sộ của tác giả cùng các bài viết nghiên cứu về văn hóa Tày. Đặc biệt là các làn điệu dân ca Tày được truyền tải trên Internet do các nghệ sỹ, ca sỹ ở khắp mọi miền dàn dựng, hát rất hay như: Nông Xuân Ái, Hồng Chuyên, Bích Hồng, Dương Liễu, Thanh Tần, Minh Tâm, Thanh Chung, Mai Hồng Chắn , đoàn văn nghệ xã của anh Hà Phan-Hà Thuấn, đoàn nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn, đài phát thanh Bắc Kạn vv…tôi càng tin tưởng chắc chắn rằng cùng với sự hưng thịnh của đất nước và su thế chung của thời đại văn hóa Tày, tiếng Tày vẫn được lưu giữ, phát triển và luôn tiến về phía trước, xứng đáng là một nền văn hóa có chiều sâu và bề dày của nó trong nền văn hóa Việt đa dạng, phong phú hiếm có.
2/Càng thấm thía câu: “cách mạng là sự nghiệp của quần chúng” :Câu nói của Hồ Chủ Tịch càng đúng: quần chúng ở đây là người Tày.
a/ Qua bao thăng trầm của lịch sử, văn hóa Tày luôn được các thế hệ người Tày lưu giữ như giữ gìn cho sự tồn tại của chính mình. Đến bây giờ ta thấy nó không bị mất đi, không bị đồng hóa bởi các nền văn hóa mạnh hơn mà chỉ bị ảnh hưởng hoặc tiếp thu ở mức độ “mặt bằng” chung mà nền văn hóa hay ngôn ngữ nào cũng thế. Người Tày đến hôm nay đã làm được việc : lưu giữ tiếng Tày và văn hóa Tày.
b/ Chúng ta cần làm gì trong tương lai ? Để lưu giữ và phát triển tiếng Tày và văn hóa Tày chắc đọc giả cũng đồng ý như tôi là tiếp tục, phổ biến, giao lưu, truyền tải, thông tin, động viên sức mạnh của quần chúng. Người Tày có đặc điểm sau lúc lao động rất thích ca hát những làn điệu dân ca phong phú của mình, có thể hát thâu đêm suốt sáng, hát nhiều ngày. Kể cả những người không biết nói tiếng Tày khi nghe vẫn thích. Theo tôi đây sẽ là lợi thế để phát triển văn hóa Tày. Bằng các giọng hát hay và ca sỹ, diễn viên đẹp (ta có đủ), với những lời ca cổ, lời ca mới, hay do các nhạc sỹ, nhà thơ sáng tác được gửi tới công chúng qua liên hoan ca nhạc, biểu diễn, đài phát thanh các tỉnh đông người Tày. Đặc biệt do người Tày thường cư trú trên địa bàn “vùng sâu, vùng xa “ nên truyền tải qua Internet, băng đĩa, đài báo là cực kì quan trọng và rất hiêu quả. Điều này tôi rút ra từ kinh nghiệm bản thân: dù cách rất xa không gian văn hóa Tày(CH Séc) lâu ngày (gần 40 năm) nhưng qua Internet tôi vẫn say mê các làn điệu dân ca Tày và qua đó vốn văn hóa Tày và tiếng Tày của tôi ngày càng tốt. Lúc đầu tôi chỉ mong sao một ngày nào đó tôi sẽ dịch được những bài thơ tôi viết bằng tiếng Kinh, tiếng Tiệp ra tiếng Tày mà thấy khó khăn. Sau thời gian giao lưu như đã nói ở trên, đến nay tôi đã viết những bài thơ Tày thể hiên được những nội dung mong muốn, hơn thế tôi còn hát”ngâm thơ” theo các làn điệu dân ca Tày cùng giọng ngâm thơ tiếng Kinh “không tồi” của tôi. Sự say mê của tôi nhiều khi làm các “bạn thơ “của tôi như Hoàng Triều Ân, Triệu Lam Châu, Dương Thuấn, Tống Đại Hồng, Lục Đại Lượng (ĐD)… mệt mỏi, nhưng biết làm sao một khi đã “máu” văn thơ, nhất lại là văn thơ Tày.
B. Cần khắc phục những hạn chế:
Ở đây người viết xin” mạn phép” nêu ý mình.
1/ Ngành văn hóa từ Trung ương tới các cấp địa phương cần đặt đúng tầm quan trọng của việc ”bảo tồn, lưu giữ, phát triển, văn hóa Việt đa dạng và phong phú” như vẫn thường nói. Bộ Văn Hóa hay Bộ Dân Tộc cần có các ban chuyên ngành về văn hóa : Tày Nùng, Thái, Dao vv…hiểu cặn kẽ và có tâm huyết đối với từng tiếng nói và nền văn hóa. Có kinh phí thích đáng cho sự nghiệp. Các đội văn nghệ xã, các câu lạc bộ, các đoàn nghệ thuật nên phục vụ đến tận người dân, người dân ở khắp nơi cùng tham gia lo liệu.
2/ Tiếng Tày rất phong phú, đa dạng về ngữ điệu vùng miền. Nên khi giao lưu, thông tin, ca hát ta nên cho quần chúng hiểu cả những từ địa phương của các nơi để cho phát huy hết tính hay đa dạng của nó, không nên diễn dịch sai vừa khó hiểu vừa mất hay. Một ví dụ trong tiếng Kinh bài hát “ khi mô cũng nhớ về Hà Tĩnh” mà hát thành “khi nào cũng nhớ về Hà Tĩnh” thì mất đến 90% tính nghệ thuật của nó ! Tốt nhất các nhạc sỹ, nhà thơ, nhà văn cứ sáng tác, biểu diễn theo tiếng Tày của mình, người đọc, người nghe là người Tày hay người biết tiếng Tày sẽ hiểu cũng như người Kinh hiểu “khi mô” là “khi nào”, chắc lúc đầu chưa quen cũng phải thông qua sách báo, chú thích diễn giải.
3/ Cần nhiều tác phẩm hay, phong phú về thể loại. Cho đến hiện nay tiếng Tày mới có thơ, truyện thơ, dân ca. Nhạc kịch hiện đại, phim, văn xuôi vv…chưa có.Tất nhiên ở giai đoạn này cần tích cực “chuẩn bị” cho lâu dài sau này.

C.Kết luận :
Tâm huyết với tiếng Tày và văn hóa Tày thiêng liêng tôi có những ý kiến cá nhân như trên cùng một niềm tin sắt đá: Tiếng Tày hay và ngày càng hay chỉ khi người Tày ai ai cũng nhiệt tình đóng góp thiết thực : lưu giữ, bảo tồn và phát triển văn hóa Tày.

Nông Thế Giới CH Séc 9.12.2012Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF | YAF © 2003-2014, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.429 giây.